ทาร์ตลายหินอ่อน
***ส่วนผสมแป้ง***
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
เนยสด 80 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเย็น 40 กรัม
***วิธีทำ***
1.หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ตู้เย็นให้แข็งตัว
2.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ พักไว้
3.ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเนยสด ให้เข้ากันจนมีลักษณะเม็ดเล็ก ๆ
4.ใส่ไข่ไก่และน้ำเย็น ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลม ห่อแป้งด้วยพลาสติก
แช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
5.คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนา 1/2 เซนติเมตร วางพิมพ์บนแผ่นแป้งตัดแป้งให้ใหญ่กว่าพิมพ์
2 เซนติเมตร
6.กรุแป้งลงในพิมพ์ที่ทาไขมัน ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู ใส่ไส้
7.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ
***ส่วนผสมไส้***
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยสด 150 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
นมสด 1/4 ถ้วย
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
***วิธีทำ***
1.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูให้เข้ากัน
2.คนเนยสด น้ำตาลทราย และเกลือป่นให้ขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง และวานิลลา คนให้ขึ้นฟู
ใส่แป้งเค้กและนมสดผสมให้เข้ากันจะได้ครีมขาว
3.แบ่งครีมขาว 1/2 ถ้วย ผสมกับผงโกโก้ คนให้เข้ากันดี จะได้ครีมสีโกโก้
4.ตักครีมสีขาวใส่บนพิมพ์แป้งทาร์ต ตักสีโกโก้ และตักสีขาวทับอีกที ทำให้เป็นลายหินอ่อน
********************************************************************
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น