ทาร์ตลำไย
***ส่วนผสมแป้ง***
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 350 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เนยสด 150 กรัม
เนยขาว 70 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำเย็น 30 กรัม
***วิธีทำ***
1. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่ตู้เย็นให้แข็งตัว
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู พักไว้
3. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเนยสด เนยขาว ใช้ฝ่ามือทั้งสองถูส่วนผสมของแป้งและเนย
ให้เข้ากันเป็นลักษณะเม็ดเล็ก ๆต้องผสมเร็ว ๆ
4. ใส่เกลือป่น ไข่แดง น้ำเย็น ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ห่อแป้งด้วย
พลาสติก แช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 30 นาที
5. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนา 1/2 เซนติเมตร ตัดแป้งให้ใหญ่กว่าพิมพ์ 1-2 เซนติเมตร
6. กรุแป้งลงในพิมพ์ที่ทาไขมัน ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรู ใส่ไส้
7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง
***ส่วนผสมไส้***
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เนยสด 130 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
นมสด 80 กรัม
ลำไยแห้งหั่นละเอียด 50 กรัม
***วิธีทำ***
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ให้เข้ากัน
2. คนเนยสด น้ำตาลทรา และเกลือป่นให้ขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ไก่และวานิลลา คนให้ขึ้นฟู
3. ใส่แป้งคนให้เข้ากัน ใส่นมสดและลำไยแห้ง คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่พิมพ์แป้งทาร์ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น